Cửa chính không chỉ tạo tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thuỷ

Kích thước cửa chính đúng chuẩn là bao nhiêu?

Cửa chính không đơn thuần là lối ra vào mà còn là nơi nạp và “điều tiết” các nguồn năng lượng trong nhà. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà ở, kích thước cửa chính luôn được quan tâm hàng đầu. Làm sao để cân đối hài hoà giữa 3 yếu tố công năng, thẩm mỹ và phong thuỷ. Vậy, kích thước cửa chính đúng chuẩn là bao nhiêu? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

[Tìm hiểu] Kích thước giường đơn tiêu chuẩn 2019

Cách xác định kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt

Thông thuỷ là gì? Kích thước thông thuỷ và những điều bạn nên biết

Vai trò của kích thước cửa chính trong phong thủy


Cửa chính không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn liên quan trực tiếp đến chỗ ở của phong thủy. Ngoài thiết kế thang và hành lang, theo quan niệm của phong thủy, cánh cửa là một trong ba yếu tố quan trọng nhất (tích cực và yếu) ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tất cả các thành viên sống trong nhà. Lối vào chính của ngôi nhà chính là nơi thực hiện vai trò của không khí, khả năng mang cát cho cả ngôi nhà. Lưu lượng máu như một mạch máu được tăng lên khắp cơ thể, mạch máu này không thể chảy rất nhanh hoặc rất chậm. Do đó, thước đo cửa chính theo phong thủy nên được thiết kế cao hơn và rộng hơn cửa nhà để có tác dụng thu khí và dẫn khí.

Cửa chính không chỉ tạo tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thuỷ
Cửa chính không chỉ tạo tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thuỷ

Kích thước chuẩn của cửa chính của ngôi nhà


Kích thước cửa chính 2 cửa theo phong thủy

Cửa chính 2 cửa theo phong thủy được chia thành 2 loại, đó là cửa 2 cánh cân bằng và cửa 2 cánh lệch nhau.

Cửa 2 cánh cân bằng

Kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng rất phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn. Cửa 2 cánh cân bằng được coi là đẹp và thẩm mỹ. Với khuôn dày 4.5cm, kích thước tương ứng rộng 118-138-162-185cm (trừ 4.5cm ở bên phải và 4.5cm ở bên trái với chiều rộng của cửa), chiều dài là 216.5cm (trừ 4.5 kích thước khuôn trên cùng là chiều dài của cửa. Và với khuôn dày 6cm, kích thước tốt nhất là chiều rộng 121-138-165-188cm, chiều rộng là 218cm

Kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng
Kích thước cửa chính 2 cánh cân bằng

Cửa 2 cánh lệch nhau

Trong một số căn hộ hoặc nhà ở đòi hỏi tỷ lệ kiến trúc, bắt buộc phải làm cửa 2 cánh lệch nhau. Với loại cửa này, kích thước phổ biến là cao x rộng 212x109cm (phạm vi di chuyển cho chiều rộng là 105.5-109cm). Chiều rộng 2 cánh chia theo chiều rộng tương ứng với 69 + 40cm.

Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau
Kích thước cửa chính 2 cánh lệch nhau

Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Kích thước cửa gỗ 4 cánh cũng là loại cửa phổ biến được nhiều gia đình quan tâm. Nó có 2 loại đó là loại cửa chính 4 cánh bằng nhau và kích thước cửa 4 cánh không bằng nhau

Kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhau


Chiều cao của cửa chính 4 cánh bao gồm khung tường khoảng 2165mm và độ dày của khung là 45mm. Chiều rộng của cửa chính 4 cửa có thể phụ thuộc vào kích thước cũng như diện tích ngang, cũng có thể được tùy chỉnh theo theo ý muốn của chủ sở hữu. Tuy nhiên, kích thước phổ biến nhất ở đây thường là 2450, 2640, 3500, 3690, …

Cửa chính 4 cánh bằng nhau
Cửa chính 4 cánh bằng nhau

Kích thước cửa chính 4 cánh không đồng đều


Cửa chính kích thước 4 cánh theo phong thủy không đồng đều được thiết kế để mở cả 4 cánh. Loại cửa này thường được sử dụng cho những ngôi nhà có diện tích từ nhỏ đến trung bình. Nếu nhà bạn có diện tích trung bình, bạn nên chọn lắp đặt loại cửa này vì nó không chỉ cân bằng không gian nhà bạn mà còn tạo ra vẻ sang trọng. Với loại cửa này, chiều cao thường là 2165mm bao gồm khung và chiều rộng là 1850, 2170, … tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà và diện tích của ngôi nhà.

  • Chiều rộng x chiều cao của cánh phụ (tay cầm nhỏ) 600 x 280mm
  • Kích thước chiều rộng x chiều cao của máy chủ (tay cầm lớn) 690 x 365mm

Một số lưu ý khi thiết kế kích thước cửa chính


Về kiểu dáng

Thiết kế của cửa chính theo phong cách mái vòm thể hiện trạng thái năng động. Và ngôi nhà cần tĩnh, cửa chính của mái vòm không phù hợp vì thiết kế của cửa vòm chính khiến chủ nhân dễ gặp nhiều thị phi. Tuy nhiên, đối với các dự án giải trí công cộng, thiết kế cửa vòm có thể được sử dụng và mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.
Theo cửa chính của phong thủy, thiết kế cửa nên là hình chữ nhật đơn giản, để cân bằng cho ngôi nhà, nó sẽ giúp cuộc sống gia đình luôn đầy đủ, thịnh vượng và may mắn. Đối với những ngôi nhà không có cổng, nhưng chỉ có cửa chính bước ra đường phố, cửa phải được thiết kế để đẩy hoặc trượt và kéo. Điều này sẽ tạo ra sự thận trọng, tránh tác động tiêu cực từ bên ngoài đến ngôi nhà.

Cửa chính nhà ở nên làm là hình chữ nhật đơn giản
Cửa chính nhà ở nên làm là hình chữ nhật đơn giản

Phù hợp với tổng thể kiến trúc và cảnh quan

Khi thiết kế cửa chính, cần tạo được sự cân đối, hài hòa giữa kích thước cửa chính so với chiều cao và kích thước của ngôi nhà. Nếu chiều rộng cửa chính quá hẹp, nhỏ sẽ gây ra tác động hạn chế những vận khí và may mắn cho gia chủ. Ngược lại, thiết kế cửa chính rộng, hợp lý sẽ mang đến cho thành viên trong gia đình luôn cảm thấy vui vẻ, nhiều năng lượng và khỏe mạnh.

Lựa chọn phù hợp với chiều cao tổng thể ngôi nhà
Lựa chọn phù hợp với chiều cao tổng thể ngôi nhà

Về chiều cao cửa chính, tránh thiết kế cửa quá cao, khiến cho gia chủ dễ gặp thị phi, gây tản mát khí. Trong trường hợp thiết kế cửa chính quá thấp, khiến mọi người đi vào và rời khỏi chiều cao thường phải cúi đầu thì không cát lợi. Do đó, kích thước của cửa chính phải phù hợp với ngôi nhà.

Về phong thuỷ

Cửa chính đến cửa phụ, cửa ngoài đến cửa trong nên sắp xếp nhỏ dần, theo hình dạng của hoa loa kèn, sẽ phù hợp với hầu hết các nhà phong thủy.
Các cửa phải có kích thước phù hợp với kích thước của ngôi nhà, cửa nhỏ cũng sẽ gây khó khăn cho việc tiếp cận không khí, cửa rất lớn sẽ không giữ được sự giàu có của gia đình.
Cửa chính (cũng là hướng của ngôi nhà) là quan trọng nhất. Nếu cửa chính không đúng hướng, cần phải sửa cửa phụ ở bên phải tay lái với chủ sở hữu và sử dụng cửa đó thay vì cửa chính.
Một hành lang nhỏ nên tránh nhiều cửa ra vào và không nên đặt cửa ở cuối hành lang dài. Như vậy sẽ khiến cho dòng khí di chuyển nhanh, đồng nghĩa với việc sức khỏe của người nhà cũng nguy hiểm, dễ nổi cáu, nóng giận, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới nguy cơ tử vong và cản trở con đường công danh, sự nghiệp.

một hành lang nhỏ không nên đặt nhiều cửa ra vào
một hành lang nhỏ không nên đặt nhiều cửa ra vào

 

Ngoài ra, theo phong thủy phía trước cửa chính hay cửa phụ thì có điều cấm kỵ là trồng cây to bởi cây chắn ngang nhà đồng nghĩa với việc ngăn những luồng khí tốt, vượng khí đem lại may mắn, thịnh vượng và thành công đến cho gia chủ. Thiết kế cửa chính phải luôn rộng rãi, thoáng mát và cần lắp đặt một hệ thống đèn chiếu sáng tốt.
Thiết kế của những ngôi nhà ống thường phải chịu một cánh cửa ở cuối hành lang dài. Điều này khiến không khí lưu thông nhanh chóng, khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình trở nên nghèo nàn, bồn chồn, gây khó khăn cho người sống trong căn phòng có cánh cửa có cửa ra vào cuối hành lang.

Tránh đặt 3 cửa trở lên (bao gồm cả cửa sổ hoặc cửa ra vào) liên tiếp. Cửa thông nhau có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động gia đình, khiến luồng khí vào nhà và đi thẳng ra ngoài, ngôi nhà không phát triển mạnh. Nếu ngôi nhà có 3 cửa thông với nhau, bạn nên tìm cách hoá giải nó đúng cách.

Tránh đặt các cửa thông nhau (bao gồm tất cả các loại cửa trong nhà
Tránh đặt các cửa thông nhau (bao gồm tất cả các loại cửa trong nhà

Cửa xây dựng nên theo tỷ lệ 3/1, nghĩa là 1 cửa, 3 cửa sổ. Nhiều hơn tỷ lệ này sẽ gây ra nhiều tranh cãi trong gia đình. Ngoài ra, chú ý đến kích thước của cửa sổ không nên lớn hơn lối vào, nếu kích thước cửa sổ lớn hơn, nên chia thành các ô nhỏ để giải quyết.

Nhà có 3 cửa thông nhau và cách hoá giải phong thuỷ


Nhà có 3 cửa thông nhau là gì?

Tình huống của một ngôi nhà có 2 hoặc 3 cửa thông với nhau theo phong thủy được gọi là “cửa đối môn” (cửa đến cửa). Theo vật lý kiến trúc nghiên cứu sự chuyển động của gió trong nhà, nếu các cửa thẳng hàng nhau sẽ tạo ra các luồng gió xuyên phòng và khiến cho căn phòng kém thông thoáng, vi khuẩn yếm khí phát sinh. Theo phong thủy, nếu bạn đặt cửa trước và cửa hậu đối diện trực tiếp với nhau, khí vào nhà sẽ lập tức thoát ra mà không có sự luân chuyển, tạo ra sự mất cân bằng âm dương.

Những người trong một ngôi nhà có ba cửa thông nhau có thể bị đau dọc theo mạch nhâm và đốc, bụng và lưng, thường ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Luồng khí nhanh cũng có thể tạo thành một rào cản vô hình và gây ra các kết nối căng thẳng ở nhà hoặc tại nơi làm việc.
Thực tế, kiêng 3 cửa thông nhau một phần vì sẽ làm cho người bên ngoài, hoặc khi bước vào nhà sẽ nhìn “thông thống” vào suốt các phòng, làm mất đi vẻ kín đáo, sinh ra nhiều điều bất tiện, nhất là đối với phòng ngủ.

Trong khi nhiều cánh cửa được xếp trực tiếp, nó sẽ tạo ra một luồng gió mạnh dọc theo cánh cửa, rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là cho người già và vào ban đêm, khi bạn mở cửa để ra ngoài. Gió lạnh còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. (Dân gian gọi là “cảm chạy vào trong”).

Cách hoá giải phong thủy

Có nhiều phương pháp để hoá giải phong thuỷ nhà có 3 cửa thông nhau, nhưng để dễ dàng thực hiện và không phạm vào các đại kỵ khác thì có một vài biện pháp:
Để khắc phục sự cố nhà có 3 cửa thông nhau này, các nhà phong thủy thường khuyên người ta treo rèm trước các cửa để cản lại các ảnh hưởng độc hại. Cũng có thể treo khánh hoặc quả cầu bằng thủy tinh để tán khí, chặn đứng dòng khí di chuyển quá nhanh và làm cho rải đều khắp các phòng.
Rèm treo ở cửa ngoài để chặn luồng gió cũng có tác dụng quan trọng để tạo vẻ kín đáo cho các phòng.Còn nói treo khánh hoặc quả cầu thủy tinh để “tán khí” là theo quan niệm của các nhà phong thủy, ít có cơ sở, có chăng là để phân tán tầm nhìn của mắt, làm bớt đi sự đơn điệu và “lộ liễu” của một loạt cửa chạy thẳng nhau.

Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đọc đã có được những kiến thức về kích thước cửa chính hợp phong thuỷ để có thể dễ dàng thiết kế cửa cho gia đình mình.