Kích thước tủ bếp phải phù hợp với chiều cao người nấu

Cách xác định kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt

Việc tuân thủ những tiêu chuẩn, nguyên tắc phong thuỷ khi thiết kế nhà bếp là điều vô cùng quan trọng. Điều đó sẽ khiến căn bếp trở nên tiện nghi và giúp gia đình có cuộc sống nhiều tài lộc, may mắn. Đặt một bộ tủ bếp đúng vị trí và có kích thước chuẩn chính là một gợi ý giúp bạn hoàn thiện căn bếp nhà mình. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt nhé.

Tại sao kích thước tủ bếp cần phải đúng chuẩn


Bếp là khu vực quan trọng, chắc chắn không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Tuỳ vào tổng thể kiến trúc, phong cách, sở thích cũng như diện tích để lựa chọn được kiểu dáng bếp phù hợp. Có thể là bếp chữ I, chữ U, chữ L, hay song song.

Đây là “vũ khí”lợi hại giúp người phụ nữ giữ lửa gia đình, là nơi tạo ra các món ăn ngon, nơi các thành viên quây quần bên nhau. Bếp cũng là nơi được sử dụng khá nhiều trong ngày. Chính vì vậy, việc thiết kế bếp, nội thất bếp sao cho thật thoáng mát, thoải mái, dễ dàng đi lại, đặc biệt là phải tiện dụng. Không chỉ vậy, thiết kế hợp lý còn đảm bảo được yếu tố thẩm mỹ.

Bếp là không gian quan trọng giúp người phụ nữ giữ lửa trong gia đình
Bếp là không gian quan trọng giúp người phụ nữ giữ lửa trong gia đình

Sẽ thật khó chịu và cảm thấy “thiếu thốn” nếu tủ bếp gia đình không có kích thước hợp lý. Sẽ thật vất vả cho người phụ nữ vì phải “đối mặt” với sự bực tức này. Sẽ gặp khá nhiều cản trở trong quá trình nấu nướng và khiến cho việc nội trợ trở nên khó khăn.

Xác định kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn và phù hợp sẽ là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Kích thước tủ bếp hợp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp hợp tiêu chuẩn
 1. Kích thước tủ bếp dưới

Kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn được các kiến trúc sư quy định. Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể: diện tích bếp, nhu cầu lưu trữ, gia chủ cũng có thể linh hoạt thay đổi. Tuy nhiên, lượng kích thước thay đổi vừa phải, không vượt quá tiêu chuẩn quá nhiều.

Kích thước tủ bếp dưới hợp tiêu chuẩn
Kích thước tủ bếp dưới hợp tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp dưới được tính là chiều cao của tủ cộng với đồ dày của mặt bàn. Dựa theo chiều cao trung bình của những người nội trợ, tiêu chuẩn tủ bếp được quy định như sau:

 • Chiều cao từ sàn lên mặt tủ bếp: 82 – 92cm
 • Chiều rộng (đo trên mặt bàn bếp): 60cm – 76cm
 • Chiều sâu chân tủ: 4 – 7cm
 • Chiều cao chân tủ: 10cm
 • Chiều dài: 3 – 4m

Việc lựa chọn kích thước tủ bếp hợp lý là rất quan trọng, nó sẽ tạo cảm giác cho người nấu nếu chiều cao phù hợp. Tủ bếp thấp hơn hoặc cao hơn chiều cao sẽ khiến bạn cảm thấy mất tiện nghi như cảm giác phải khom lưng để rửa bát trong thời gian dài.

Kích thước tủ bếp phải phù hợp với chiều cao người nấu
Kích thước tủ bếp phải phù hợp với chiều cao người nấu

Kích thước tủ bếp trên còn phụ thuộc một phần vào các thiết bị có sử dụng trong bếp. Nếu có sử dụng máy rửa bát âm tường thì hãy căn sao cho chiều cao tủ bếp đủ để đưa máy rửa bát vào.

Ngoài ra, diện tích bên trong tủ bếp cũng đóng vai trò khá quan trọng, bạn nên cân nhắc khi thiết kế. Vì nó sẽ quyết định việc để đồ của gia đình bạn có hợp lý và thuận tiện hay không. Chính vì vậy, hãy căn cứ vào mục đích sử dụng và nhu cầu của gia chủ để chọn kích thước và phân chia ngăn thật phù hợp.

III. Kích thước tủ bếp trên (kích thước tủ bếp treo tường)

Kích thước tủ bếp treo tường thường là:

 • Chiều rộng: 0,35m
 • Chiều cao trung bình của tủ trong khoảng từ 0,6m đến 0,8m. Thông thường, nếu gia chủ không có các yêu cầu khác về việc bố trí thêm các thiết bị gần tủ bếp thì 0,7m là chiều cao lý tưởng nhất.
 • Chiều sâu: chiều sâu hợp lý nhất là 35cm (tính cả cánh cửa tủ)
Kích thước tủ bếp trên
Kích thước tủ bếp trên

Với những căn bếp hiện đại, thường bố trí máy hút mùi ngay phía trên chỗ đặt bếp nấu. Chính vì vậy, phụ thuộc vào độ lớn, loại máy hút mùi để linh hoạt thiết kế tủ trên sao cho đúng, hợp lý không bị vướng. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại máy hút mùi để chọn kiểu dáng tủ bếp trên cho phù hợp. Ví dụ:

 • Mẫu tủ bếp không có cánh sẽ là lựa chọn lý tưởng cho máy hút mùi có nắp che
 • Ngược lại, nếu máy hút mùi có nắp che hãy sử dụng loại tử có cánh. Cánh của tủ bếp sẽ có tác dụng che đi kết cấu cồng cềnh của máy, mang đến yếu tố thẩm mỹ cho không gian bếp.
 1. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Trong thiết kế tủ bếp, giữa tủ tường và tủ dưới sàn phải đảm bảo cách nhau 38cm, đó là khoảng cách tối thiểu. Tuy nhiên, khoảng cách tiêu chuẩn được nhiều người lựa chọn đó là 45cm. Tuy nhiên, tuỳ vào độ cao của trần nhà, bạn có thể linh hoạt khoảng cách này để không gian được cân đối và không mất thẩm mỹ. Khoảng cách đó có thể du di từ 38cm – 60cm.

Khoảng cách giữa tủ trên và dưới phụ thuộc vào mục đích sử dụng
Khoảng cách giữa tủ trên và dưới phụ thuộc vào mục đích sử dụng

Trường hợp bạn muốn tận dụng bàn bếp để uống nước, làm bàn trà hoặc làm việc khi cần thiết thì khoảng cách đó lại lớn hơn, ít nhất là 75cm. Hãy hạn chế sử dụng chiều cao này, nếu không không gian bếp của bạn sẽ bị chật chội (trừ khi nhà bạn có thiết kế tương đối cao).

Từ kích thước tiêu chuẩn của tủ trên, tủ dưới, khoảng cách giữa chúng, ta có thể tổng kết lại: Chiều cao của hệ thống tủ bếp nằm trong khoảng từ 2,4m – 2,5m. Nên đảm bảo kích thước này, vừa đảm bảo an toàn khi nấu nướng lại đảm bảo thẩm mỹ cho căn bếp.

V. Một số lưu ý khi chọn kích thước tủ bếp

Khi lựa chọn kích thước tủ bếp chuẩn, chúng ta cần chú ý đến một số điểm sau:

 • Bàn bếp: không nên để mặt bàn quá rộng, sẽ gây khó khăn khi lấy đồ.
 • Chiều cao kệ bếp: Chiều cao kệ bếp nên được chọn dựa theo chiều cao của người thường xuyên nấu nướng và tiếp xúc với không gian bếp nhất để thuận tiện.
 • Chiều cao đỉnh tủ bếp nên là 214 cm. Đáy của tủ trên cách nền nhà từ 142cm đến 145cm.
 • Kích thước cánh tủ bếp: tuỳ vào chất liệu sử dụng sẽ có kích thước cách phù hợp. Đối với gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì chiều cao cánh tủ thường 70 – 80cm.

Tủ lạnh, chậu rửa và bếp là 3 khu vực nhận nhiệm vụ chính trong thiết kế tam giác bếp. 3 khu vực này nếu sắp xếp hợp lý sẽ tạo thuận lợi cho việc thực hiện công việc bếp nhanh chóng, không bị vướng mắc. Chính vì thế, nó còn được gọi là “tam giác công việc”.

Tam giác bếp hoàn hảo
Tam giác bếp hoàn hảo

Các lưu ý khi bố trí bếp để đảm bảo tam giác bếp:

 • Mỗi chân của tam giác bếp (tủ lạnh, chậu rửa, bếp) được hình thành trong khoảng từ 1,2 – 2,7m
 • 4 – 7,9m là tổng khoảng cách của “tam giác làm việc”
 • Khoảng di chuyển trong tam giác bếp nên thông thoáng, không có chướng ngại vật. Nếu có, không được cắt bất kỳ chân tam giác lớn hơn 30cm.
 1. Khoảng cách đặt các thiết bị bếp

Ngoài việc bố trí tam giác bếp hợp lý, khoảng cách các lối đi trong bếp và khoảng cách đặt thiết bị bếp cũng cần được lưu ý.

Khoảng cách giữa chậu rửa và bếp phải là 0,6m. Điều đó đảm bảo khi rửa bát, nước không bị văng vào bếp. Đồng thời cũng để khoảng cách cho ta thuận tiện đặt các thực phẩm hoặc thiết bị cần thiết như: nồi, xoong, chảo, …

Nên đặt bồn rửa ở gần cửa sổ hoặc các vị trí thông thoáng, để thuận tiện cho việc thoát hơi nước, tránh ẩm ướt trong không gian bếp.

Khoảng cách lối đi và các thiết bị hợp lý
Khoảng cách lối đi và các thiết bị hợp lý

Về khoảng cách các lối đi, từ tường đến bàn bếp, lối giữa 2 bàn bếp (nói chung là lối đi giữa các vật khu vực được sử dụng thường xuyên) tối thiểu phải là 0,9m. Nhằm tạo thuận lợi cho người sử dụng thao tác nấu nướng, rửa thực phẩm dễ dàng, không bị vướng.

Thông tin về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn mà chúng tôi vừa chia sẻ thật hữu ích phải không nào? Hy vọng, những thông tin đó sẽ giúp bạn có thể lựa chọn, thiết kế tủ bếp gia đình mình thật đẹp và hoàn hảo!