Diện tích thông thuỷ là gì?

Thông thuỷ là gì? Kích thước thông thuỷ và những điều bạn nên biết

Nhà ở không chỉ là nơi để sinh sống, che nắng che mưa mà còn là nơi để tụ họp, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của các thành viên trong gia đình. Một ngôi nhà hoàn hảo phải có màu sắc hài hoà, thiết kế hợp lý và kết cấu bên trong phù hợp. Chính vì vậy, khi bắt đầu xây dựng một công trình, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Trong đó, thông thuỷ là gì? Chiều cao thông thuỷ là gì, có quan trọng không? được rất nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó đến bạn đọc.

Cách xác định kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt

Xi măng trắng dùng để làm gì【2018】

Top 12 dòng vật liệu xây dựng mới nhất hiện nay

Thông thuỷ là gì?


Thông thuỷ, một cụm từ diễn nôm ra có thể hiểu là dòng nước có thể chạy qua được. Từ xa xưa, từ này được dùng để mô tả một không gian bị giới hạn về hai biên, và khoảng giữa 2 biên đó, nước có thể chạy qua mà không có bất kỳ vật nào cản trở được dòng chảy đó.

Thông thuỷ được tính bằng khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện
Thông thuỷ được tính bằng khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện

Trong ngành xây dựng, thông thuỷ được xác định là khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của kết cấu công trình đó.

Ví dụ, đối với công trình nhà ở:

  • Chiều cao thông thuỷ của một phòng được tính bằng khoảng cách từ mặt sàn lên đến mặt dưới của kết cấu chịu lực.
  • Chiều rộng tính bằng khoảng cách của 2 mép tường đối diện nhau.

Chiều cao thông thuỷ căn hộ chung cư


Chiều cao thông thuỷ là gì?

Chiều cao thông thuỷ căn hộ chung cư (chiều cao căn hộ chung cư) được định nghĩa là kích thước từ mặt dưới của trần hay kết cấu chịu lực (dầm) xuống mặt sàn.

Thông thuỷ căn hộ chung cư đúng chuẩn là bao nhiêu?

Vậy, kích thước thông thuỷ của căn hộ chung cư đúng chuẩn là bao nhiêu? Theo quy định mới nhất tại Thông tư 20/2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội cho biết:

  • Diện tích tối thiểu: 25 m2
  • Đối với trần bê tông: Trung bình từ 3m – 3.6m.
  • Đối cới trần có dầm bê tông: chiều cao thấp hơn. Bởi dầm được hạ xuống ngang phòng, ở vị trí những góc giao giữa tường và trần.
Thông thuỷ căn hộ chung cư đúng chuẩn
Thông thuỷ căn hộ chung cư đúng chuẩn

Mẹo “ăn gian” chiều cao căn hộ chung cư ít người biết

Các căn hộ chung cư trước bắt đầu đưa vào thi công phải tính toán, thiết kế kỹ lưỡng đặc biệt là về chiều cao tiêu chuẩn được đặt ra. Thông thường, nếu mua ở một khu chung cư thì bạn không thể tự quyết định chiều cao của nó, mà phải tuân theo đúng tiêu chuẩn đề ra.

Khi xây dựng theo tiêu chuẩn nhất định, chắc chắn sẽ có nhiều người cảm thấy chiều cao thấp và hơi “bực bội”. Chắc chắn không thể thay đổi được vì nó đã cố định. Vậy làm sao để cải thiện được chiều cao này? Bạn có thể tự khắc phục nhược điểm này bằng cách trang trí và lựa chọn nội thất thật “tinh tế”. Trong những trường hợp này, lựa chọn phong cách Bắc Âu hoặc hiện đại cho thiết kế là sự lựa chọn tương đối hoàn hảo:

  • “Cải thiện” màu sắc trần nhà và các hoa văn: sử dụng các màu sắc sáng màu, có thể là màu trắng hoặc xám sáng, màu càng sáng thì trần nhà càng có cảm giác cao hơn. Sử dụng các kiểu hoa văn kiểu dọc thay vì hoa văn ngang sẽ có tác dụng “ăn gian” chiều cao rất tốt.
  • Nội thất nhỏ gọn, tối giản: với độ cao căn phòng ở mức trung bình, bạn không nên “tham” những đồ lớn, vì như vậy sẽ càng làm căn phòng thêm “chật chội” và trông thấp đi. Ngoài ra, bạn cũng có thể treo thêm các ảnh và các bức tranh có đường viền thẳng đứng, dài để đánh lừa thị giác.
  • Thay đổi đèn: Các loại đèn tròn nhỏ âm tường sẽ là sự lựa chọn thông minh nhất. Nó sẽ giúp cho nhà bạn thoáng và cao hơn, đồng thời còn mang đến vẻ đẹp giản dị mà hiện đại. Nếu bạn cố tình dùng đèn treo để tạo điểm nhấn thì căn phòng của bạn rất dễ bị mất cân đối.
Sử dụng tường sáng màu và đồ nội thất nhỏ, đơn giản
Sử dụng tường sáng màu và đồ nội thất nhỏ, đơn giản
Sử dụng các loại đèn nhỏ
Sử dụng các loại đèn nhỏ

Kích thước thông thuỷ cửa


Kích thước thông thuỷ cửa theo phong thuỷ

Khi thi công một công trình, không chỉ phải quan tâm đến thông thuỷ của các chiều cao trong nhà mà kích thước thông thuỷ cửa cũng vô cùng quan trọng. Không chỉ phải đảm bảo tiêu chuẩn mà còn cần hợp phong thuỷ. Dưới đây là những việc nên và không nên làm khi lựa chọn kích thước thông thuỷ cửa để đảm bảo cho gia đình phát tài, phát lộc, yên ấm.

Nên làmKiêng kỵ
– Các cửa từ chính đến phụ, từ ngoài vào trong nên nhỏ dần (theo dạng hoa loa kèn).

– Bên cạnh đó, kích thước cửa cũng phải tương đương, phù hợp với diện tích nhà (tránh trường hợp nhà có diện tích rất lớn mà cửa lại rất nhỏ hay ngược lại). Nếu cửa quá nhỏ thì khí tốt sẽ không có lối để vào nhà. Còn nếu quá rộng thì tiền tài, của cải, dịp may có vào nhiều bao nhiêu thì cũng khó giữ được bền bỉ.

– Sân, tâm, cửa cổng và cửa chính không nên bố trí thành một đường thẳng, như thế là “hung”

– Nếu nhà có hành lang thì không nên có nhiều cửa ra vào, theo phong thuỷ, mỗi cửa như mỗi “mồm”, dễ gây tranh cãi, lục đục.

– Cửa ra vào cuối hành lang dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình do dòng khí di chuyển nhanh.

– Tỷ lệ cửa sổ không được nhiều hơn 3/1 so với cửa ra vào, cửa chính. Vì như thế con cái sẽ không nghe lời cha mẹ, dễ gây cãi, bất đồng quan điểm.

 

Cửa chính ở tầng trệt hay trên lầu

+ Cao: 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92m

+ Rộng: 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80m

Cửa 1 cánh, cửa 2 cánh, cửa hậu hoặc cửa phụ

+ Cao: 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72m

+ Rộng: 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12m

Cửa thông phòng (loại cửa không có cánh, có thể phủ rèm thưa, treo màn)

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,12m

+ Rộng: 0,80 – 1,06 – 1,22m

Cửa phòng ngủ gia chủ

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,82 – 1,04 – 1,24m

Cửa phòng ngủ trẻ em (con trong tuổi còn đi học)

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,82 – 1,06 – 1,26

Cửa phòng tắm và phòng vệ sinh

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,68 – 0,82 – 1,02m

Phòng con đã có việc làm và phòng khách vãng lai

+ Cao: 1,90 – 2,10 – 2,30m

+ Rộng: 0,85 – 1,05 – 1,2m

Kích thước cửa sổ

Kích thước cửa sổ phụ thuộc vào không gian tổng thể, số lượng cửa bố trí trong phòng và cả kích thước của cửa chính. Tuy nhiên, dù thiết kế kích thước cửa sổ thế nào đi nữa thì cũng cần đảm bảo một số lưu ý sau:

  • Cửa sổ cách nền thấp nhất là 83cm (tính từ mép dưới của cửa sổ) và không được vượt quá 2,2 m.
  • Số lượng cửa sổ: 1-2 bộ/15m2 diện tích.

Diện tích thông thuỷ


Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thuỷ được hiểu là diện tích sử dụng: được tính bằng tổng diện tích trên mặt bằng, trừ bề dày tường, vách, cột, kể cả lớp trát nhưng không trừ bề dày của  lớp gạch ốp tường hoặc chân tường.

Diện tích thông thuỷ là gì?
Diện tích thông thuỷ là gì?

Cách tính diện tích thông thủy

Diện tích thông thuỷ được sử dụng để tính kích thước sử dụng của công trình xây dựng: bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong ngôi nhà và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với ngôi nhà đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các ngôi nhà, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong ngôi nhà. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Cách tính diện tích thông thuỷ
Cách tính diện tích thông thuỷ

Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy


Vậy, xác định diện tích thông thuỷ để làm gì? Người ta xác định diện tích thông thuỷ để xem diện tích sử dụng thực tế là bao nhiêu so với diện tích mà họ đã bỏ tiền ra để chi trả. Diện tích thông thuỷ và diện tích bao ngoài càng sát nhau thì càng tốt. Tuỳ vào kiến trúc, kiểu dáng và kết cấu xây dựng mà diện tích thông thuỷ sẽ khác nhau.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thông thuỷ và kích thước thông thuỷ. Hy vọng, bạn đọc đã hiểu rõ và có thể áp dụng để tính toán trong thực tế.