gạch không nung

Xu hướng sử dụng những loại vật liệu xây dựng tối ưu từ thiên nhiên

Sản xuất vật liệu xây dựng có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và cũng khá tốn kém. Chính vì vậy, xu hướng hiện nay là sử dụng các vật liệu từ thiên nhiên. Dưới đây, chuyển văn phòng Hà Nội xin giới thiệu với bạn đọc một số loại vật liệu xây dựng từ thiên nhiên có tính ứng dụng cao.

Đất sét

đất sét
Nguồn nguyên liệu đất sét lấy từ thiên nhiên

Việc sử dụng đất sét làm vật liệu xây dựng là ý tưởng có tính ứng dụng khá cao để thay thế gỗ. Mặc dù gỗ có thể mang đến không gian mát mẻ, sang trọng nhưng vật liệu này lại khá đắt và không phải lúc nào cũng có sẵn.

Người ta thường dùng hỗn hợp của một số loại đất có khả năng kết dính tốt để xây tường nhà. Nếu biết cách pha trộn theo tỷ lệ phù hợp thì có thể có khả năng kết dính rất tốt, kết cấu tường bền vững và có thể chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết tốt.

Đất sét còn là vật liệu có khả năng tản nhiệt và hấp thụ nhiệt tốt. Người ta còn dùng đất sét với mục đích chống tiếng ồn, chống lửa và bảo vệ các nguồn tài nguyên khác như rừng.

Gạch không nung

gạch không nung

Gạch không nung hay còn là gạch sống được tạo ra từ hỗn hợp đất sét, cát và nước. Đây là loại gạch có từ rất lâu đời ở ác vùng Châu Phi, Tây Nam Mỹ và Trung Đông. Để tạo thành phẩm thì những viên gạch này sẽ không được đem nung như cách thông thường mà sẽ phơi nắng tự nhiên trong thời gian dài.

Gạch không nung có bản chất khác khá nhiều so với gạch nung và nó có độ bền tốt hơn. Độ rắn, độ bền của loại gạch này còn được kiểm chứng tại nhiều công trình của các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ,…

Ở Việt Nam, người ta còn dùng cái tên như gạch bê tông, gạch block để gọi gạch không nung. Mặc dù loại gạch này có khá nhiều ưu điểm nhưng tỷ lệ sử dụng ở Việt Nam vẫn tương đối thấp so với loại gạch nung.

Gạch không nung có những ưu điểm đó là: Chịu lực tốt, cách nhiệt, cách âm, chống nước, bảo vệ môi trường, hình dạng đẹp, vuông vắn, thời gian thi công thấp hơn,…

Ngoài ra bạn cũng có thể làm tăng thẩm mỹ của các khe gạch bằng việc sử dụng xi măng trắng.

Đá

đá

Nếu địa phương bạn có nhiều đá thì việc tận dụng khéo léo những viên đá này sẽ tạo nên những công trình hoàn hảo. Một ngôi nhà xinh xắn với bức tường đá có khả năng hấp thụ nhiệt tốt. Khi đó, dù thời tiết có nóng ở bên ngoài nhưng trong nhà vẫn mát vì đá đã hút bớt nhiệt và cho không khí bên trong nhà dễ chịu hơn.

Với ưu điểm này mà đá được dùng ở những nơi có biên độ nhiệt lớn giữa ngày và đêm như sa mạc. Hơn nữa, nếu biết tận dụng thì vật liệu này còn giúp bạn tiết kiệm được một phần kinh phí đáng kể so với việc mua gạch nung, cát, xi măng,…

Ngày nay, trong thiết kế phòng bếp, đá cũng được ứng dụng rất nhiều như là một vật liệu trang trí tạo nên cảm giác sang trọng, mát mẻ cho không gian sinh hoạt chung.

Tre

tre

Tre là vật liệu xây dựng từ rất lâu ở Việt Nam và đến nay nó vẫn có tính ứng dụng cao. Nó còn lan sang cả các nước như Nam Mỹ và Châu Á khác để làm nhà. Vì đây là một loại gỗ có độ chắc khỏe tốt và chi phí cũng rất rẻ.

So với các loại gỗ tự nhiên thì tre có vòng đời sinh trưởng rất nhanh và việc thu hoạch không làm ảnh hưởng đến rễ. Chính vì vậy, dùng tre là một giải pháp vừa rẻ lai vừa bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để có thể đạt hiệu quả chống mốc, chống mối mọt và chống thấm tốt thì tre cần được xử lý hóa chất tốt. Phương pháp xây dựng bằng tre cũng đòi hỏi sự khác biệt và kỹ thuật so với các loại vật liệu thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng thành công một ngôi nhà bằng tre thì sẽ rất tuyệt vời và có độ bền cao theo năm tháng.

Hy vọng rằng, những thông tin này có thể giúp ích cho bạn để lựa chọn các loại vật liệu tự nhiên cho công trình của mình sắp tới.

One comment

Comments are closed.